Kênh kết nối

Trung phong cắm là gì? Tìm hiểu nhiệm vụ của vị trí này

Tin bóng đá | by Nguyễn Kiến Huy

Trung phong cắm là gì? Hiểu đơn giản thì đây là cách nói đến vị trí tiền đạo trung tâm của đội bóng khi thi đấu trên sân cỏ.

Ở vị trí này cầu thủ sẽ thực hiện một số pha chuyền bóng quan trọng hoặc ghi bàn cho đội bóng của mình. Chi tiết thông tin sẽ được CakhiaTV đề cập trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Tìm hiểu sơ lược về vị trí trung phong trong là gì thể thao bóng đá

Giới thiệu khái quát trung phong cắm là gì?

Để giúp bạn hiểu được trung phong cắm là gì chúng tôi sẽ nêu ra định nghĩa của nó. Đây cũng là câu hỏi thường gặp ở những người đam mê bóng đá chưa biết về khái niệm này.

Trung phong cắm là một cách nói khác của vị trí tiền đạo trung tâm. Có thể khẳng định đây là một vị trí quan trọng trong việc xây dựng đội hình. Do đó vị trí này thường sẽ được giao cho cầu thủ tiềm năng, có khả năng ghi bàn hay thuộc những ngôi sao bóng đá.

Vị trí này khi được các cầu thủ giỏi đảm nhận sẽ có nhiệm vụ thực hiện các pha đón đường chuyền bóng dài, phát bóng cho đồng đội và ghi bàn giành chiến thắng tại trận bóng. Với vị trí này cầu thủ đảm nhiệm sẽ không phải di chuyển nhiều về phòng thủ. Thay vì phải di chuyển như những chân sút khác những cầu thủ trung phong sẽ cắm chốt tại phần sân của đối phương để thực hiện các cú dứt điểm cho đội bóng của mình. Cùng với đó là hoạt động xử lý bóng, thực hiện một số chiến thuật và lên thế trận áp đảo đối thủ.

Do tính chất và vai trò đặc biệt quan trọng của vị trí trung phong cắm mà các vị huấn luyện viên thường giao trọng trách lớn này cho những cầu thủ xuất sắc. Nó đòi hỏi kỹ năng và bản lĩnh rất nhiều. Do đó thông thường các danh hiệu vua phá lưới La Liga xuất sắc nhất sẽ thuộc về các cầu thủ đảm nhận vị trí này.

2. Nhiệm vụ của những cầu thủ vị trí trung phong cắm là gì?

Trung phong cắm đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trên sân cỏ

Sau khi biết được trung phong cắm là gì? bạn đọc chắc chắn sẽ rất quan tâm đến nhiệm vụ cụ thể của cầu thủ ở vị trí này. Trong các trận đấu cầu thủ trung phong cắm sẽ được giao nhiệm vụ cắm chốt tại phần sân của đối phương. Đồng thời ở nơi gần với cầu môn để thực hiện một số cú sút dứt điểm nhằm ghi bàn thắng quyết liệt dành cho đội bóng.

Trong một số trường hợp khác, những cầu thủ trung phong cắm còn có nhiệm vụ hỗ trợ các tiền đạo khác để áp sát khung thành đối phương. Ngoài ra trung phong cấm cũng cần nắm bắt những chiến thuật để phát động tấn công đến đồng đội mình cùng thực hiện. Hoặc trong những tình huống nguy cấp đôi khi là lùi về để phòng thủ tránh sự công phá của đối thủ.

3. Trung phong lùi và trung phong cắm có điểm gì khác nhau?

Phân biệt trung phong cắm và trung phong lùi

Vị trí trung phong lùi

Điểm khác biệt lớn nhất giữa trung phong lùi và trung phong cắm là gì? Đó chính là nhiệm vụ trên sân bóng cần thực hiện. Trung phong lùi hay còn được gọi với cái tên khác là vị trí hộ công. Nhiệm vụ chính của trung phong lùi đó là hỗ trợ vị trí tiền đạo trung tâm.

Ngoài hỗ trợ tiền đạo trung tâm thì vị trí này còn thực hiện nhiệm vụ thu hồi bóng tại khu vực vòng cấm địa. Cầu thủ có thể di chuyển tại khu vực này thoải mái hơn và thường chuyền nhiều hơn là thực hiện cú dứt điểm.

Vị trí trung phong cắm

Nếu vị trí trung phong lùi thiên về thế phòng thủ thì trung phong cắm lại ở thế tấn công nhiều hơn. Bởi cầu thủ sẽ thực hiện nhiệm những pha công phá và ghi bàn để giành những chiến thắng cao nhất cho đội của mình.

Ở vị trí này cầu thủ sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân và cống hiến hết mình cho trận đấu. Chính vì thế mà người hâm mộ bóng đá thường quan tâm đến vị trí này nhiều hơn trung phong lùi.

4. Điểm qua những phương pháp di chuyển của trung phong cắm

Phương pháp di chuyển của trung phong cắm trong bóng đá

Ngoài việc tìm hiểu trung phong cắm là gì? ắt hẳn fan hâm mộ còn thắc mắc lối di chuyển của vị trí này trong đội hình ra sao?

Đối với vị trí trung phong cắm cổ điển, những cầu thủ sẽ thường đứng cao nhất ở đội hình và luôn sẵn sàng đón bóng từ phía đối thủ. Họ chủ yếu sẽ đứng ở tư thế quay lưng với cầu môn của đối phương. Việc của họ là chú ý giữ quả bóng trong chân để tận dụng cơ hội tự mình dứt điểm. Nếu không gặp thời điểm thích hợp thì các cầu thủ này sẽ trả bóng ngược về phía sau hoặc dọc sang hai bên biên, sau đó lao vào khu vực cấm ngay lập tức và chờ đợi một quả tạt bóng từ phía đồng đội của mình.

Nhưng với những trung phong cắm hiện đại sẽ có lối di chuyển lắt léo và điêu luyện hơn nhiều. Ví dụ như cầu thủ Kane hay Firmino luôn sẵn sàng di chuyển lùi xuống vòng tròn trong giữa sân nhằm mục đích lấy bóng như cầu thủ tiền vệ chuyên nghiệp chính thức.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc trung phong cắm là gì? cũng như những thông tin quan trọng cần nắm về vị trí này. Hy vọng qua bài viết người đọc sẽ hiểu rõ về thuật ngữ này mỗi khi bàn luận về bộ môn thể thao bóng đá.

❰ quay lại