Kênh kết nối

Tiền vệ phòng ngự là gì? Những cái tên nào nổi bật ở vị trí này?

Tin bóng đá | by Nguyễn Kiến Huy

Tiền vệ phòng ngự là gì? Trong bóng đá hiện đại vị trí này có phổ biến và cần những kỹ năng nào? Đâu là những tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới vào thời điểm hiện tại.

Tìm hiểu về các vị trí trong đội hình bóng đá trước đây và hiện đại sẽ rất khác nhau. Ví dụ như vị trí tiền vệ phòng ngự trong bóng đá trước đây là khái niệm gần như không xuất hiện. Thế nhưng hiện tại trong sơ đồ của mọi đội bóng thì tiền vệ phòng ngự lại rất quan trọng và không thể thiếu. Cùng CakhiaTV đi tìm câu trả lời về vị trí này của bóng đá thế giới ngay tại nội dung bài viết dưới đây.

Thuật ngữ tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự là gì? Defensive Midfield (viết tắt là DM)

Tiền vệ phòng ngự là gì? Tiếng anh, thuật ngữ này tiếng Anh là Defensive Midfield (viết tắt là DM). Một người chơi ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ, có vai trò hỗ trợ hàng phòng ngự ngăn cản đối phương tấn công và ghi bàn.

Defensive Midfield hay DM là vị trí không thường nổi bật ở trên sân nên người hâm mộ ít biết tới. Tuy nhiên trong bóng đá hiện đại, đây lại là vị trí rất quan trọng trong đội hình của các huấn luyện viên. Vậy vai trò của vị trí này trên sân như thế nào? Dưới đây các bạn sẽ hiểu vì sao chúng tôi lại khẳng định như thế.

Vai trò và nhiệm vụ của những tiền vệ phòng ngự

Tiện vệ phòng ngự có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong đội hình

Nhiệm vụ của những tiền vệ phòng ngự là gì? Đây là vị trí mới trong bóng đá hiện đại, được phát triển bởi hậu vệ quét của thế kỷ trước. Dưới đây là vai trò và nhiệm vụ của vị trí này trong sơ đồ.

  • Một tiền vệ phòng ngự đóng vai trò là tiền vệ trung tâm, góp công vào nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu của đội mình. Những người chơi này có thể bảo vệ một khu vực trước hàng phòng thủ và khóa chặt người chơi ở vị trí số 10 của đối phương.

  • Nếu cần một người thu hồi bóng thì tiền vệ phòng ngự cũng sẽ làm luôn nhiệm vụ này.

  • Các tiền vệ phòng ngự phải có khả năng dự đoán tình hình trận đấu, cách di chuyển, tắc bóng, đánh chặn là vai trò quan trọng.

  • Người sẽ cung cấp bóng cho hàng tiền vệ và tấn công phía trên khi nhận bóng từ hậu vệ và thủ môn.

  • Đóng vai trò phân phối bóng từ trung lộ ra hai biên, gây sức ép với đối phương chuyền bóng rộng thay vì tấn công trực tiếp vào trung lộ.

Kỹ năng cần có của tiền vệ phòng ngự là gì?

Để trở thành một tiền vệ hàng đầu thế giới, chắc chắn họ sẽ cần phải có những kỹ năng dưới đây.

Thể hình và thể lực tốt

Những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ thường phải xuất hiện tại các điểm nóng trên sân. Họ là những người hoạt động không biết mệt mỏi, đuổi theo mọi đường đi của đối thủ nên sẽ rất mất sức. Ngoài ra họ sẽ phải cản trở pha tấn công của đội đối phương, tạo ra các đường chuyền lên phía trên. Vì thế nếu không có thể hình, thể lực tốt sẽ rất khó chơi tốt ở vị trí này.

Cần có sự chính xác

Một tiền vệ phòng ngự tốt cần rất nhiều yếu tố

Một tiền vệ phòng ngự giỏi cần kỹ năng phòng ngự, sự chính xác khi xoạc bóng và vào bóng để ngăn chặn đối phương. Họ cần chính xác trong những pha chuyền bóng lên phía trên để thoát pressing. Nếu không chính xác, những tình huống mất bóng ở giữa sân sẽ khiến hàng thủ đội nhà rơi vào tình trạng báo động.

Khả năng chỉ huy, đọc trận đấu

Một tiền vệ phòng ngự cần phải có khả năng đọc trận đấu tốt, dự đoán được các tính huống để cản phá. Không chỉ cần phòng ngự, họ còn phải chuyển đổi trạng thái tốt nên bắt buộc phải đọc trận đấu và các tình huống tốt. Cùng với đó là khả năng chỉ huy hàng tiền vệ phía trên để bọc lót cho chính mình, cho hàng phòng ngự khi cần thiết.

Những cầu thủ tiền vệ phòng ngự top đầu thế giới lúc này

Chúng tôi đã chia sẻ, trong bóng đá hiện đại những tiền vệ phòng ngự luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên sân. Không một đội bóng nào lúc này không sở hữu cho mình một tiền vệ phòng ngự, đặc biệt là những đội bóng ưa lối chơi kiểm soát bóng và phòng ngự từ xa. Dưới đây sẽ là những gương mặt nổi bật ở vị trí tiền vệ phòng ngự trên thế giới hiện tại.

Declan Rice -Arsenal

Declan Rice là tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới lúc này

Chuyển đến pháo thủ từ West Ham United bằng bản hợp đồng đắt giá hàng đầu nước Anh vào thời điểm năm 2023. Tiền vệ phòng ngự người Anh đã cho thấy đẳng cấp của mình ở cả cấp độ câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Hiện tại anh đang là tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới.

Joshua Kimmich – Bayern Munich

Cầu thủ người Đức này đang chơi cho màu áo của câu lạc bộ Bayern Munich và có đóng góp lớn cho cả tuyển quốc gia. Chơi ở vị trí sở trường là hậu vệ phải nhưng lúc này Kimmich lại đang cho thấy phẩm chất cực tốt ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Sở hữu cả thể lực, thể chất, kỹ năng chơi bóng cũng như tầm quan sát tốt. Vì thế việc cầu thủ này trở thành tiền vệ phòng ngự xuất sắc là điều dễ hiểu.

Rodri – Manchester City

Rodri cũng là tiền vệ phòng ngự rất đẳng cấp

Tiền vệ phòng ngự của Manchester City thể hiện một phong độ tuyệt vời trong mùa giải 2021/2022 và 2022/2023 vừa qua. Anh đã là một trong những tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới và vô cùng quan trọng trong đội hình của Pep Guardiola. Một cầu thủ thông minh, chơi được cả 2 chân và kỹ năng chuyền bóng tuyệt vời.

Casemiro – Manchester United

Từng thi đấu rất thành công trong màu áo Real Madrid, Casemiro hiện tại vẫn đang chơi cực kỳ hay trong màu áo Manchester United. Cầu thủ đóng vai trò quan trọng trong hành trình xây dựng đội hình của Ten Hag trong mùa giải vừa qua. Phong độ tốt của anh chính là lý do giúp MU có được vị trí tốt ở mùa giải vừa qua.

Jude Bellingham - Real Madrid

Bellingham là tiền vệ phòng ngự trẻ hàng đầu thế giới lúc này

Một tiền vệ phòng ngự có tuổi đời còn rất trẻ người Anh vừa mới chuyển tới Real Madrid từ Dortmund. Có thể hình tốt, khả năng kéo bóng đỉnh cao và chuyền bóng chính xác. Tiền vệ này đang là niềm hy vọng của bóng đá thế giới trong vài năm tới.

Như vậy, bài viết đã giải đáp mọi thắc mắc của người hâm mộ về tiền vệ phòng ngự là gì? Ngoài vị trí tiền vệ phòng ngự cần có những phẩm chất gì và những cầu thủ chơi ở vị trí này hay nhất thế giới hiện tại. Chúng tôi hy vọng sẽ các bạn sẽ tiếp tục truy cập trang web để theo dõi bài viết và để lại những bình luận, góp ý của mình.

❰ quay lại