Kênh kết nối

Tiki taka là gì? Lối đá khiến các câu lạc bộ Châu Âu khiếp sợ

Tin bóng đá | by Nguyễn Kiến Huy

Tiki taka là gì? Lối chơi bóng có gì nổi bật trên sân khiến câu lạc bộ Barcelona sử dụng thường xuyên đến vậy? Cùng giải đáp câu hỏi về Tiki taka trong bóng đá ở bài viết dưới đây.

Tiki taka là gì? Chính là kỹ thuật bóng đá được câu lạc bộ Barcelona sử dụng phổ biến trong thi đấu nhằm kiểm soát tình hình sân đấu và hạn chế đối phương ghi bàn thành công. Cùng Cakhia TV tìm hiểu về chiến lược bóng đá tiki taka và các ưu điểm của kỹ thuật chơi này.

Tìm hiểu về chiến lược tiki taka trong bóng đá

Chiến lược tiki taka trong bóng đá là gì?

Tiki taka là gì? Đây là chiến thuật bóng đá bắt nguồn từ Tây Ban Nha được phiên âm là “chuyền” và “chạy”. Hiện tại chiến thuật thi đấu này được câu lạc bộ Barcelona áp dụng phổ biến trong các trận đấu lớn nhỏ khác nhau. Đây cũng là chiến thuật chơi giúp đưa tên tuổi của câu lạc bộ ngày càng nổi tiếng hơn.

Tiki taka được phát minh bởi huyền thoại bóng đá người Hà Lan ông Johan Cruyff với những quy định về khoảng cách cự ly của các cầu thủ trên sân để phá hàng phòng ngự của đối phương. Thông qua chiến lược có thể kiểm soát được đường đi của bóng và tạo cơ hội tấn công ghi bàn.

Cách triển khai chiến lược tiki taka là gì?

Tìm hiểu cách triển khai đội hình chiến lược tiki taka

Muốn thực hiện chiến lược tiki taka và đem lại hiệu quả như ý về khả năng ghi bàn, cầu thủ cần tìm hiểu về cách triển khai để áp dụng. Trong chiến lược sẽ có quy định qua 6s phải dành được bóng từ đối phương để thực hiện chuyền cho các vị trí chơi khác.

Trường hợp vượt qua thời gian 6s mà vẫn không thể cướp được bóng phải chia đội hình theo kiểu 1 kèm 1. Để có hoàn thành được mục cướp bóng thì các cầu thủ tham gia phải có thể lực cực lý tốt.

Tiki taka xây dựng đội hình thi đấu hài hòa giữa tấn công và phòng ngự. Lối chơi kỹ thuật được Barcelona áp dụng với 10% cầu thủ ở hàng phòng ngữ và 90% cầu thủ ở hàng tấn công. Chiến lược giúp nâng cao được tỷ số bàn thắng cuối của trận nhưng lại khá nguy hiểm vì dễ bị thủng lưới nhanh chóng.

Sắp xếp đội hình để triển khai chiến lược tiki taka

Đội hình được sắp xếp theo chiến lược tiki taka là gì? Là cách sắp xếp các cầu chơi tại các vị trí khác nhau trên sân để có thể kiểm soát được bóng và thực hiện ghi bàn. Hiện tại tiki taka đang có 2 dạng đội hình chính được huấn luyện viên đưa ra như sau:

Đội hình thi đấu 4-3-1-2

Đối với đội hình thi đấu 4-3-1-2 này ta có thể thấy cầu thủ của đội sẽ tập vào chủ yếu hàng tấn công để phá hàng phòng ngự của đối phương. Chiến lược đội hình này nhằm mục đích nâng cao bàn nhưng lại quên đi hàng phòng ngự.

Khi theo dõi các trận đấu có dạng đội hình tiki taka này, người xem sẽ được chiêm ngưỡng những pha ghi bàn nhiều lần. Và đặc biệt là thể kìm cặp 1-1 giữa các đội thủ tại hàng phòng vệ.

Đội hình thi đấu 3-4-1-2

Dạng đội hình có sự tập khung cầu thủ vào giữa sân để có thể linh hoạt trong việc thực hiện phòng thủ và tấn công. Đội hình theo chiến lược tiki taka nghiêng về tấn công nhiều nhưng vẫn không quên nguồn lực ở hàng phòng vệ hạn chế khả năng ghi bàn của đối phương.

Những đa số các câu lạc bộ ít khi sử dụng dạng đội hình này. Nguyên nhân các huấn luyện viên không ưa chuộng đội hình 3-4-1-2 trong chiến lược tiki taka là gì? Chính là vì hiệu quả ghi bàn mang lại không được cao rất dễ dẫn đến hòa trận gây nhàm chán cho trận đấu.

Chiến lược tiki taka mang lại cho đội tuyển Tây Ban Nha?

Những thành tích của đội tuyển Tây Ban Nha khi áp dụng tiki taka

Không phải ngẫu nhiên mà đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha lại áp dụng phổ biến chiến lược tiki taka trong các trận đấu lớn nhỏ khác nhau. Mà là vì hiệu quả thành tích do chiến lược tiki taka mang lại cho đội tuyển áp dụng. Vậy có những thành tích nào nổi tiếng đem lại khi sử dụng chiến lược tiki taka là gì?

  • 10 lần đặt Cúp vô địch La Liga (giai đoạn từ năm 2004 – 2019)

  • Dành được 6 Cúp nhà vua Tây Ban Nha ( giao đoạn từ năm 2008 – 2018)

  • Thành tích 4 chiếc cúp tại giải đấu UEFA Champions League.

  • Đạt được 3 chiếc cúp vinh danh cho liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức ( giai đoạn từ năm 2008 - 2012).

  • Vô địch mùa giải World Cup thế giới năm 2010.

Hiện tại thì các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu như Barcelona hay đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha đều sử dụng chiến lược tiki taka để nâng cao thành tích ghi bàn của mình. Chiến lược cũng đang dần trở nên phổ biến là được các huấn luyện viên áp dụng cho đội tuyển của mình.

Nội dung bài viết đã giải đáp câu hỏi thắc mắc tiki taka là gì? Bên cạnh đó còn tìm hiểu chi tiết về cách triển khai chiến lược cũng như ưu điểm nổi bật mà tiki taka mang lại khi áp dụng. Fan bóng đá đặc biệt là các chân sút chuyên nghiệp nên tìm hiểu về tiki taka.

❰ quay lại