Kênh kết nối

Thuật ngữ GF trong bóng đá là gì? Điểm GF liên quan gì đến GA, GD.

Tin bóng đá | by Nguyễn Kiến Huy

Bóng đá hiện đại càng ngày sẽ càng có nhiều thông tin mà không phải người hâm mộ lâu năm nào của bộ môn này cũng có thể biết hết được. Qua đó thì giới chuyên môn đã tạo ra những thuật ngữ giúp chúng ta có thể dễ dàng tra cứu, hay xem những thống kê liên quan đến kết quả đội bóng mình yêu thích.

Một trong số đó là thuật ngữ GF. Sẽ có nhiều cổ động viên không thể hiểu được GF trong bóng đá là gì, hoặc sẽ bị nhầm lẫn giữa GF và GA, GD. Vậy nên Cakhia TV sẽ viết bài này nhằm giúp các bạn có thể hiểu được rõ hơn GF trong bóng đá là gì.

1. Thuật ngữ GF trong bóng đá là gì?

GF trong bóng đá là gì?

Thuật ngữ GF trong bóng đá là gì không phải người hâm mộ nào của môn thể thao này cũng có thể biết được. Vậy hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của GF.

Để hiểu rõ hơn được về GF chúng ta hãy cùng khải niệm qua về thuật ngữ này. Giới trẻ ngày nay rất hay dùng những từ ngữ viết tắt để ám chỉ một điều gì đó, hoặc giúp biểu đạt một cách nhanh nhất. Nhất là ở trên các phương tiện truyền thông hiện nay những từ viết tắt ngày càng trở lên phổ biến.

Và trong môn thể thao vua cũng vậy GF cũng một từ viết tắt của Goals For. Hiểu theo nghĩa tiếng Việt thì là “Ghi bàn”. Thuật ngữ này nhằm để biểu thị chỉ số bàn thắng của một đội bóng đã ghi được. Số bàn thắng này có thể tính trong một mùa giải hoặc trong một giải đấu hay nhiều giải đấu mà đội bóng này tham dự.

Điểm số này sẽ cho ta biết được phần nào những kết quả trước đó của đội bóng này, cũng như biết về khả năng tấn công của họ. Nếu điểm số này cao thì đội bóng này có thể đang có lối chơi tấn công và rất hiệu quả, vì đã ghi được khá nhiều bàn thắng. Còn nếu chỉ số này thấp thì chúng ta cũng có thể suy đoán được là khả năng tấn công của đội bóng này đang không được tốt.

Ở trên bảng xếp hạng của mỗi giải đấu nếu chúng ta chỉ tính riêng vào GF thì đội nào có được chỉ số này cao hơn, đội có sẽ đứng trước.Vậy nên các đội bóng có chỉ số GF cao thì thường sẽ là những đội có được vị trí cao trên bảng xếp hạng.

Những đội bóng có GF cao sẽ luôn khiến người hâm mộ bóng đá yêu thích. Bởi lối chơi tấn công quyết liệt, cùng tinh thần luôn hướng đến chiến thắng. Đem lại những trận đấu hấp dẫn với nhiều bàn thắng được ghi.

Chúng ta có thể lấy được ví dụ rõ nhất về những đội bóng có chỉ số GF cao đó là câu lạc bộ Manchester City, Barcelona, Liverpool,... Những đội bóng này luôn đặt lối chơi tấn công lên hàng đầu vì thể họ sẽ có được nhiều bàn thắng, nhiều Goals For.

2. Điểm GF liên quan gì đến GA, GD


Đội bóng có điểm GF cao

Thuật ngữ GF cũng không phải là quá khó hiểu. Ở trên chúng ta cũng đã biết được GF trong bóng đá là gì. Tuy nhiên, liên quan đến Goals For còn có GA và GD, thế nên chúng ta hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Để có thể hiểu rõ hơn được sự liên quan giữa GF, GA và GD trước tiên chúng ta hãy hiểu ý nghĩa tùng cái. GA hay viết đầy đủ hơn là Goals Against. Có nghĩa tiếng Việt là “bàn thua”. Đây là từ đối nghịch với GF. GA sẽ biểu thị số bàn thua của một đội bóng trong một giải đấu, hoặc trong nhiều giải đấu mà họ tham dự, hay trong cùng một mùa giải.

Ngược lại với khi chúng ta nhìn vào GF thì nếu đội bóng nào có GA càng thấp thì cho thấy đội bóng đó đang thi đấu phòng ngự rất tốt, khi không phải nhận nhiều bàn thua. Và ngược lại nếu GA càng cao thì cho thấy đội bóng đó phòng ngự rất tệ. Tuy nhiên, để có một điểm GA thấp không phải điều dễ dàng, nhất là đối với những đội bóng có lối chơi thiên về tấn công.

Đội bóng có điểm GA thấp

Và sự liên quan của GF và GA sẽ thông qua GD. Đây là từ viết tắt của Goal Difference trong tiếng Anh, dịch theo nghĩa tiếng Việt là hiệu số bàn thắng bại. Chúng ta có thế hiểu đây là chỉ số để thể hiện sự chênh lệch giữa số bàn thắng và số bàn thua trong một giải đấu.

Để có thể ra được chỉ số GD thì chúng ta sẽ lấy số bàn thắng GF trừ đi số bàn thua là GA kết quả sẽ là GD. Vậy nên kết quả có thể là dương, hoặc cũng có thể là âm tùy theo từng đội bóng. Nếu trên bảng xếp hạng mà 2 đội bóng có bằng điểm với nhau thì chỉ số GD sẽ được dùng để xác định thứ hạng.

Chúng ta có thể thấy trong bóng đá thì những thuật ngữ viết tắt rất quan trọng để người hâm mộ có thể theo dõi được dễ dàng kết quả các đội. Qua bài viết trên các bạn cũng đã hiểu được chỉ số GF trong bóng đá là gì, và điểm số này có liên quan gì đến GA và GD.

❰ quay lại