Kênh kết nối

Giải Euro là gì? Quy định của FIFA về giải đấu Euro?

Tin bóng đá | by Nguyễn Kiến Huy

Người hâm mộ làng túc cầu có lẽ sẽ biết được đến những giải đấu lớn về bóng đá trên khắp thế giới. Không chỉ từ cấu độ câu lạc bộ mà cả ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Nơi hội tụ rất nhiều những đội bóng lớn trên thế giới thi đấu.

Cho đến thời điểm hiện tại thì bóng đá ở Châu Âu luôn làm cổ động viên bóng đá chủ ý nhiều nhất. Vậy sẽ không ít người biết đến cái tên Euro. Tuy vậy, nếu không quá để ý thì sẽ không thể biết được giải Euro là gì. Vậy nên Cakhia TV sẽ giúp bạn tìm hiểu cũng như giải thích cho bạn về giải đấu này.

1. Giải Euro là gì?

Logo của giải Euro

Mỗi khi nhắc đến Châu Âu, người ta không chỉ nói đến những danh lam thắng cảnh đẹp ở Châu Lục này. Mà ở đó người hâm mộ có thể nghĩ đến ngay những giải đấu lớn hàng đầu thế giới. Nơi những đội bóng mạnh nhất hành tinh đang thi đấu. Tuy nhiên, khi nói đến tên gọi Euro, sẽ không phải người hâm mộ nào cũng có thể biết được giải Euro là gì.

Euro có tên gọi đầy đủ là UEFA European Championship. Đây là giải bóng đá quốc tế lớn nhất khu vực Châu Âu, cấp độ đội tuyển quốc gia bóng đá nam. Đây là giải đấu nhằm xác định ra quốc gia vô địch cấp độ Châu Lục này.

Cái tên UEFA gắn với Euro là vì đây là tên của liên đoàn bóng đá Châu Âu. Đây chính là tổ chức thành lập ra giải đấu này, và hay được giới truyền thông gọi tắt là UEFA Euro. Ban đầu giải đấu có tên là Cúp các quốc gia Châu Âu, nhưng được đổi tên vào năm 1968 và dùng cho đến thời điểm hiện tại.

Giải đấu này được lên ý tưởng từ tổng thư ký liên đoàn bóng đá Pháp, ông Henri Delauney, vào năm 1927. Tuy nhiên, nó đã không được thành lập ngay năm đó mà phải mãi đến năm 1958 thì giải đấu Euro mới lần đầu tiên được tổ chức.

Để tưởng nhớ công lao mà ông Henri Delauney đã nghĩ ra ý tưởng thành lập Euro thì chiếc Cúp vô địch đầu tiên đã được đặt tên theo tên của ông. Ở hiện tại thì chiếc Cúp Euro đã thay đổi khá nhiều. Nó cao khoảng 60cm và năng 8kg, làm hoàn toàn bằng bạc.

Ở kỳ Euro đầu tiên năm 1960 thì chỉ có 4 đội được tham gia vào vòng chung kết, sau khi đã trải qua vòng đấu loại. Đến năm 1980 tới 1992 thì số đội tham dự vòng đấu này đã tăng lên thành 8 đội. Từ năm 1996 đến 2012 thì số đội tham dự vòng chung kết Euro là 16 đội. Và cuối cùng là năm 2016 cho đến thời điểm hiện tại thì số đội bóng đã lên thành 24 đội.

Giải đấu này có được nhiều sự chú ý không chỉ từ những quốc gia hàng đầu thế giới thi đấu tại đây mà còn có cả những ngôi sao nổi tiếng cũng được thành danh nhờ Euro. Trong đó có thể kể đến chính là Ronaldo người đang cùng với huyền thoại Platini nắm giữ kỷ lục ghi nhiều bán thắng nhất của giải đấu với 9 bán thắng.

Có thể một số cổ động viên bóng đá không biết giải Euro là gì. Nhưng mỗi khi nhắc đến những gì liên quan đến bóng đá Châu Âu là chúng ra có thể sẽ thấy được cái tên này được nhắc đến. Nơi mà những quốc gia hàng đầu trên thế giới cùng tranh tài.

2. Quy định của FIFA về giải đấu Euro?


Đội tuyển thi đấu tại Euro

Chúng ta đã có thể biết được giải Euro là gì. Vậy hãy tìm hiểu qua một số quy định của FIFA dành cho giải đấu lớn nhất Châu Âu này.

Quy định đầu tiên mà chúng ta hay được biết tới về Euro đó là sẽ tổ chức 4 năm 1 lần. Đây là con số khá quen thuộc đối với người hâm mộ làng túc cầu trên toàn thế giới, khi mà nó giống với số năm của giải đấu lớn nhất hành tinh World Cup.

Để đến được với vòng chung kết Euro thì các đội bóng sẽ phải tham gia vòng đá loại chỉ trừ đội được quyền đăng cai năm đó. Và ở thời điểm hiện tại thì có tổng cộng là 24 đội bóng tranh tài tại UEFA Euro.

Tất cả những quốc gia tham dự giải đấu này đều sẽ phải tuân thủ đầy đủ nhưng quy định của FIFA. UEFA sẽ có quyền cấm thi đấu, và ví dụ chính là đội tuyển quốc gia Nga, sẽ không được thi đấu ở vòng loại năm 2024.

Chiếc Cúp Euro

Năm 2020 là năm mà cả thế giới phải đối mặt với nguy hiểm từ dịch bệnh Covid. Vậy nên giải Euro đã không được tổ chức vào năm này. UEFA đã rời lại và tổ chức ngay sau đó 1 năm là 2021.

Giải vô địch bóng đá Châu Âu luôn mang đến sức hút mãnh liệt dành cho những người hâm mộ môn thể thao vua. Thông qua bài viết trên thì chắc các bạn cũng đã hiểu được giải Euro là gì, và có thêm được kiến thức về những gì liên quan đến giải đấu này.

❰ quay lại