Kênh kết nối

Đội hình 5-3-2 là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng sơ đồ chiến thuật này

Tin bóng đá | by Nguyễn Kiến Huy

Đội hình 5-3-2 là gì? Đây là đội hình được sử dụng trong chiến thuật bóng đá phòng ngự. Đây cũng là một trong những đội hình được rất nhiều HLV áp dụng cho đội bóng của mình để có thể đảm bảo giữ sạch lưới trong các trận đấu.

Khi sử dụng sơ đồ này liệu rằng sẽ mang đến những ưu, nhược điểm gì? Cùng theo dõi nội dung được Cakhia TV chia sẻ ngay sau đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Lý giải đội hình 5-3-2 là gì?


Lý giải đội hình 5-3-2 là gì?

Đây là một trong những đội hình được nhiều nhà cầm quân áp dụng tại các giải đấu. Rất được ưa chuộng khi các đội bóng tham gia với lối chơi phòng ngự tấn công.

Đội hình 5-3-2 là gì? Đây là đội hình thi đấu được những đội bóng được đánh giá yếu thế hơn sử dụng khi lực lượng không đủ mạnh để có thể tạo nên những pha phản công liên tục. đội hình có từng được thể hiện qua từng vị trí riêng như:

  • 5 cầu thủ chơi ở hàng thủ với 2 hậu vệ ở hai biên cùng với 3 cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ.

  • Khu vực trung tâm sẽ có 3 tiền vệ tại các vị trí cánh trái, cánh phải và trung tâm.

  • Hàng công được tổ chức với 2 tiền đạo ở vị trí trung phong.

Với sơ đồ này thì lực lượng chủ chốt sẽ là 3 tiền vệ ở khu vực trung tâm. Các cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ nắm vai trò trong việc phát triển tấn công với những pha chuyền bóng dài. Cùng với đó là hệ thống hàng phòng ngự dày đặc. Có tới 5 cầu thủ chốt chặn ở khu vực sân nhà sẽ làm tăng thêm sự kiên cố và đảm bảo cho các tiền đạo đối phương khá có khả năng ghi bàn.

2. Ưu và khuyết điểm trong sử dụng đội hình 5-3-2 là gì?


Sơ đồ 5-3-2 sẽ có những ưu và khuyết điểm nào

Mỗi sơ đồ chiến thuật được đưa ra chắc chắn sẽ có những mặt ưu và khuyết điểm mà các HLV cần lưu ý khi áp dụng cho đội bóng của mình.

Ưu điểm của sơ đồ 5-3-2

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết nội dung đội hình 5-3-2 là gì? Chiến thuật áp dụng sơ đồ phòng ngự tấn công 5-3-2 mang đến những ưu điểm như:

  • Ưu điểm đầu tiên không thể bỏ qua khi nói về sơ đồ này chính là tạo nên một chốt chặn phòng ngự cực kỳ kiên cố. Các cầu thủ tiền đạo đối phương sẽ rất khó có thể xâm nhập để có thể tạo ra những pha bóng gần khung thành.

  • Cùng với đó, việc tận 5 cầu thủ ở khu vực phòng thủ sẽ giúp cho đội bóng có thể kèm chặt tiền đạo của đối phương. Tranh cướp bóng và có thể nhanh chóng triển khai các đường phát bóng dài tạo nên thế cuộc tấn công nhanh.

  • Đội hình này rất phù hợp cho các đội bóng yếu và vừa để có thể tạo nên những pha đột phá.

Khuyết điểm tồn tại của đội hình 5-3-2 là gì?


Những khuyết điểm cần khắc phục khi áp dụng chiến thuật 5-3-2

Ngoài những ưu điểm được kể trên thì khi áp dụng sơ đồ này cho đội bóng của mình các HLV cũng sẽ phải đối mặt với những khuyết điểm như:

  • Sơ đồ này mang đến lối chơi phòng ngự khá chắc chắn, nhưng nếu như để cho đội đối thủ bắt bài và có những phương pháp phá bỏ sự liên kết thì sẽ tạo ra thế trận cực kỳ khó khăn.

  • Nếu như để đội bàn có cơ hội ghi bàn thì các đội áp dụng lối chơi này rất khó để có thể để trận đấu quay về thế cân bằng lúc đầu.

  • Khi áp dụng sơ đồ này thì các cầu thủ phải có sự quan sát, đọc tình huống nhanh để có có thể cản phá tránh việc để đội bạn ghi bàn. Cùng với đó, các cầu thủ cần có sức khỏe tốt để có thể thi đấu kiên trì trong suốt 90 phút trên sân.

3. Cách vận hành của đội hình 5-3-2 là gì?


Sơ đồ 5-3-2 được vận hành như thế nào

Đối với sơ đồ chiến lược này, cách vận hành được áp dụng cho từng tuyến sẽ được cụ thể như sau:

Đối với khu vực tuyến phòng ngự

Đây là khu vực có số lượng cầu thủ đông đảo với 5 người cho cả vị trí hậu và trung vệ. Đội hình này sẽ có nhiệm vụ chính là đảm bảo chắn bóng từ các tiền đạo đối phương để hạn chế khả năng ghi bàn.

Lối chơi này tạo nên 1 đội hình chắc chắn ở khu vực phòng ngự khó ai có thể vượt qua. Các cầu thủ được xếp vào trong đội hình này cần có những kỹ năng cản phá cũng như phân tích tình huống cực chuẩn xác.

Tại khu vực tấn công

Sau khi tìm hiểu nội dung đội hình 5-3-2 là gì? Có thể thấy rõ đây là sơ đồ thiên về phòng ngự hơn là việc tập trung tấn công. Dù vậy, vẫn sẽ có những cơ hội phản công từ các pha chuyền bóng dài để giúp cho đội bóng có thể tạo nên sự đột phá.

Hai vị trí hậu vệ cánh sẽ thuộc vị trí giúp cho đội bóng có những pha tấn công nhanh. Vì vậy, vị trí này sẽ đòi hỏi các cầu thủ có thể lực tốt và có thể duy trì trong xuyên suốt trận đấu. Cùng với đó là sự chính xác trong những đường chuyền được phát lên cho các cầu thủ tiền đạo để tăng khả năng săn bàn thành công.

4. Kết luận

Đội hình 5-3-2 là gì? cũng như những ưu và khuyết điểm trong sơ đồ này đã được chúng tôi giải đáp rất chi tiết trong nội dung bài trên. Rất hy vọng thông tin này sẽ giúp cho người hâm mộ nắm thêm cho mình được nhiều kiến thức hữu ích khi theo dõi môn thể thao vua.

❰ quay lại