Kênh kết nối

Chiến thuật Gegenpressing là gì? Lối chơi này được HLV nào ưa chuộng

Tin bóng đá | by Nguyễn Kiến Huy

Môn thể thao vua không chỉ hấp dẫn ở những tình huống bóng trên sân cỏ, hay những cầu thủ có kỹ thuật giỏi để thu hút người hâm mộ. Mà ở bộ môn này còn cho thấy được sự thông minh, tài tình của các huấn luyện viên. Những người tạo ra các chiến thuật giúp mang lại hiệu quả cho đội bóng.

Và trong số đó có lẽ nhiều cổ động viên bóng đã có thể đã từng nghe qua cái tên Gegenpressing. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được chiến thuật Gegenpressing là gì. Cakhia TV sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này dưới bài viết sau đây.

1. Chiến thuật Gegenpressing là gì?

Đội hình sử dụng chiến thuật Gegenpressing

Trong những 5 trở lại đây thì chúng ta có thể thấy được thuật ngữ Gegenpressing xuất hiện khá nhiều trên những phương tiện tuyển thông đại chúng khi nói về bóng đá. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người không biết và thắc mắc chiến thuật Gegenpressing là gì, mà sao lại được nhắc đến nhiều vậy. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trước khi bắt đầu biết được chiến thuật Gegenpressing là gì, chúng ta hãy dịch nghĩa tiếng Việt của từ này. Từ Gengen theo tiếng Đức có nghĩa là chống lại, hay có thể nói là phản lại. Từ này giống với từ Counter trong tiếng Anh. Nên chúng ta cũng có thể gọi Gegenpressing là Counterpressing.

Dựa vào nghĩa của từ Gegenpressing chúng ta có thể hiểu được đây là chiến thuật phản công. Hay nói đúng hơn là phản công tổng lực. Cố gắng giành lại bóng một cách nhanh nhất có thể để tạo ra tình huống phản công.

Chúng ta có thể thấy điều này dễ nhất trong trận đấu đó là khi cầu thủ bị mất bóng thì sẽ ngay lập tực cố gắng đoạt lại bằng được trái bóng. Điều này khiến đối thủ sẽ không kịp ứng biến.

Có thể thấy ngay được nếu liên tục thực hiện lối chơi này trong suốt cả trận thi đấu thì sẽ đòi hỏi cầu thủ phải có được nền tảng thể lực cực tốt. Đây có thể xem là yếu tố quan trọng nhất để có thể áp dụng hiệu quả được chiến thuật Gegenpressing.

Lối chơi này cũng đòi hỏi khá nhiều về tư duy chiến thuật của các cầu thủ. Bởi nếu họ ngay lập tức ập vào mỗi khi mất bóng, thì vị trí của họ có thể bị mất và cần có sự hỗ trợ của đồng đội. Hoặc lúc lấy lại được bóng thì cầu thủ cũng phải nhanh chóng để tạo ra được một pha tấn công hiệu quả.

Khi bị mất bóng thì các cầu thủ phải cố gắng đoạt lại trái bóng một cách nhanh nhất có thể, nếu không làm được điều này thì họ thường sẽ chọn cách phạm lỗi chiến thuật hoặc lui ngay về để chủ động chuyển trạng thái sáng thành phòng ngự.

Khi lấy lại được bóng thì cũng là lúc toàn đội phải ngay lập tức chuyển sang trạng thái tấn công một cách nhanh chóng để đối thủ không kịp ứng phó, và bị bất ngờ. Điều này sẽ giúp cơ hội phản công được hiệu quả nhất.

Lao vào ngay lập tức lấy bóng cũng có thể xem là một yếu điểm nếu như gặp phải cầu thủ đối phương có kỹ thuật tốt để thoát Pressing. Ngay lúc này thì hệ thống sẽ có những khoảng trống lớn hơn từ những cầu thủ lao vào lấy bóng. Tuy nhiên, không phải cầu thủ nào cũng đủ giỏi để có thể suy nghĩ một cách nhanh chóng khi bị đối phương liên tục áp sát.

2. Các HLV hay sử dụng lối chơi này


HLV Klopp

Chúng ta vừa đã được hiểu về chiến thuật Gegenpressing là gì. Vậy bạn có biết những huấn luyện viên nào thường xuyên sử dụng lối chơi này. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Có lẽ nhắc đến Gegenpressing thì chắc chắn không thể không nhắc đến huấn luyện viên người Đức, Jurgen Klopp. Có thể nói ông là người thành công nhất với lối chơi này. Với nhiều danh hiệu cao quý mà huấn luyện viên Klopp đã có được cùng với những đội bóng mà đã dẫn dắt.

Huấn luyện viên Klopp đã đã mở đường, tiên phong cho chiến thuật này từ lúc ông mới bắt đầu dẫn dắt câu lạc bộ Dortmund. Vị thuyền trưởng người Đức đã nổi tiếng với phát ngôn “Thời điểm tốt nhất để giành lại bóng là ngay sau khi bị mất bóng. Đó là lúc đối phương phải quan sát vị trí để thực hiện đường chuyền bởi trước đó anh ta chỉ có thể tập trung và tiêu tốn sức lực vào việc tranh chấp bóng”.

Liverpool thành công nhờ chiến thuật Gegenpressing

Chiến thuật Gegenpressing luôn gắn liền với tên tuổi của những huấn luyện viên người Đức. Và trong số đó có Hansi Klick. Ông còn đã tạo ra ấn tượng rất tốt khi có một cái tên mới lạ hơn với lối chơi của mình đó là High Pressing.

Chúng ta cũng có thể kể đến những huấn luyện viên hay sử dụng chiến thuật này như là Nagelsmann và Tuchel. Cả 2 vị thuyền trưởng này đều đã dẫn dắt câu lạc bộ Bayern Munich và đem về những danh hiệu lớn nhỏ cho đội bóng này.

3. Kết luận

Chiến thuật Gegenpressing đang là một trong những lối chơi được áp dụng nhiều nhất ở thời gian gần đây. Qua bài viết trên chúng ta cũng đã có thể hiểu rõ được chiến thuật Gegenpressing là gì. Và còn biết thêm được những huấn luyện viên nổi tiếng hay sử dụng tới lối chơi này.

❰ quay lại